Translate

วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559

กุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

กุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ ส่วนผสมและวิธีทำ ตัวแป้ง 1. แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม 2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม 3. น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย 4. น้ำ 1 ถ้วย 5. น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ ไส้กุยช่าย 1. กุยช่ายซอย 2 กก. 2. เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา 3. เกลือสมุทร 2 ช้อนชา 4. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ 5. น้ำมัน 3/4 ถ้วย น้ำจิ้ม 1. น้ำ 4 ถ้วย 2. เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ 3. น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย 4. ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย 5. น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย 6. พริกขี้หนูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย วิธีทำ 1. ทำน้ำจิ้มโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดใส่หม้อ เคี่ยวไฟกลางพอเดือด ปิดไฟ พักไว้จนเย็น 2. ทำไส้โดยผสมใบกุยช่าย เบกกิ้งโซดา เกลือ น้ำตาล และน้ำมัน เคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 1 ชั่วโมง เพื่อให้ใบกุยช่ายนุ่ม เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ 3. ทำแป้งโดยผสมแป้งมันและแป้งข้าวเจ้ารวมกันในอ่างผสม ใส่น้ำเดือดจัดลงไป ใช้พายไม้คนให้ทั่ว พอแป้งอุ่นมือใช้มือนวดให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่น้ำทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือนวดไปเรื่อย ๆ จนแป้งเหนียวรวมกันเป็นก้อน นวดจนน้ำและน้ำมันหมดแป้งจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ 4. แบ่งแป้งเป็นก้อนกลมเล็ก ใช้แป้งมันแห้งเป็นแป้งนวล แล้วบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ตักใส่ไส้ห่อจับจีบห่อโดยรอบและไม่มีรอยรั่ว เรียงใส่ลังถึง ถ้าไม่มีใบตองใช้ฟอยล์ทาน้ำมันรองค่ะ 5. นำไปนึ่งบนน้ำเดือดด้วยไฟกลางนานประมาณ 10 นาที ทาด้วยน้ำมันอีกครั้งเพื่อไม่ให้ติดกัน 6. จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียวเล็กน้อย เสิร์ฟกับน้ำจิ้ม อร่อยๆๆๆ แป้งบางเหนี่ยว เคี้ยวหนุบหนับ Cr. สูตรอาหาร Internet Cr. ภาพอาหาร Internet

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น