Translate

วันเสาร์ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2559

ปอเปี๊ยะสด

ปอเปี๊ยะสดอาหารว่างหรือเรียกว่าอาหารเรียกน้ำย่อยที่หารับประทานกันได้ไม่ยาก รสชาติเปรี้ยวหวานถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะเครื่องที่ใส่ในปอเปี๊ยะสดคัดสรรมาอย่างดีเรียกได้ว่าทั้งอร่อยและดีต่อสุขภาพอีกด้วย วัตถุดิบ 1. แผ่นแป้งปอเปี๊ยะ 2. ไข่ไก่ 3. เต้าหู้เหลืองแข็ง 4. กุนเชียง 5. ถั่วงอกลวก 6. แครอทขูดฝอย 7. ต้นหอม 8. แตงกวา 9. พริกชี้ฟ้า น้ำราดปอเปี๊ยะ 1. น้ำตาลทราย 2. น้ำตาลทรายแดง 3. ผงพะโล้ 4. น้ำมะขามเปียก 5. เกลือ 6. แป้งข้าวโพด วิธีทำ 1. หั่นเต้าหู้เหลืองออกเป็นลักษณะสี่เหลี่ยมยาว 2. ต้มน้ำแล้วใส่ผงพะโล้ลงไปคนให้ละลาย ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง แล้วใส่เต้าหู้ที่หั่นแล้วลงไป ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที 3. ตอกไข่ไก่ 2 ฟองแล้วตีไข่ให้ขึ้นฟู จากนั้นเทลงกระทะแล้วกลิ้งไข่ให้กระจายออกเป็นแผ่นบางๆ 4. นำแผ่นไข่บางๆที่ได้นำมาหั่นเป็นฝอย โดยใช้เทคนิคการม้วนแล้วจึงหั่น หรือตามความถนัด 5. นำเต้าหู้ที่ต้มได้ที่แล้วขึ้นมาพักไว้ 6. เริ่มทำน้ำราดปอเปียะโดยใช้น้ำที่ต้มใช้เต้าหู้เมื่อซักครู่ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง น้ำมะขามเปียก แล้วเคี่ยวให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นเติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อตัดรสชาติ หวานและเปรี้ยว 8. เติมน้ำแป้งมันสำปะหรังลงไป เพื่อให้ซอสมีความข้นและเหนียว 9. หั่นแตงกวาออกเป็นแท่งเตรียมไว้ 10. ในขั้นตอนการห่อ ให้กางแผ่นแป้งออก จากนั้นวางแตงกวา กุนเชียง เต้าหู้ ไข่ฝอย และ ถั่วงอกลวก แครอท แล้วม้วนห่อแป้งให้มีลักษณะเป็นแท่ง 11. หั่นปอเปี๊ยะเป็นชิ้นพอดีคำ นำขึ้นใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำซอสปอเปี๊ยะ (รสออกเปรี้ยวหวาน) โรยหน้าด้วยไข่ฝอย ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าแดง เสิร์ฟคู่กับต้นหอม เป็นอันเสร็จ.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น