Translate

วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2559

คอหมูย่าง

สูตรหมักคอหมูย่างรสเด็ด คอ หมู ย่างให้ฉ่ำๆ กับน้ำจิ้มรสเด็ด น้ำลายไหล จานนี้เพิ่งจะทำสดๆ ร้อนๆ คอหมูหรืิอเนื้อสันคอ นี่ไม่ใช่อาหารธรรมดาๆ นะครับ… เพราะเป็นชิ้นส่วนที่ต้องมีการจับจองล่วงหน้าโดยตรงกับเขียงหมู เพราะส่วนใหญ่พวกร้านอาหารเค้าจะมาจอง เนื้อสันคอ เอาไปทำคอหมูย่างกันล่วงหน้า และซื้อกันเป็นเจ้าประจำอยู่แล้ว คอหมูอย่างจะอร่อยสมบูรณ์แบบ ก็จะต้องไปด้วยกันกับน้ำจิ้มรสแซ่บกับสูตรการหมักคอหมูย่างอย่างพิถีพิถัน เหมือนพระเอกกับนางเองนั่นเอง สูตรหมักคอหมูย่าง 1. เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น 2. ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ 3. ซอสหอย (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ 5. พริกไทย 1 ช้อนชา 6. เกลือป่น ½ ช้อนชา 7. นมข้นจืด หรือ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ น้ำจิ้มคอหมูย่าง 1. พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ 2.น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ 3. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ 4. น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ 5. ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ 6. ต้นหอมผักชี ตามชอบ วิธีปรุง วิธีหมักคอหมูย่าง 1. เนื้อสันคอนำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ นำมาหมักกับเครื่องปรุงต่างๆ ขยำให้เข้ากันประมาณ 15 นาที หมักทิ้งไว้อีก 1 ช. ม. 2. มาถึงขั้นตอนการย่าง เอาคอหมูย่างมาวางบนตะแกรงย่างด้วยไฟอ่อน ถ้าใช้เตาถ่านจะหอมมากครับ ย่างจนสุกดีแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จายไว้ การทำน้ำจิ้มคอหมูย่าง 1. นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ 2. ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมูย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น